Month: มีนาคม 2016

Google ประกาศจัดงานแข่งขัน Google Capture the Flag

ผู้ที่มีความสามารถด้านการตรวจหาช่องโหว่ฟังทางนี้ เนื่องจาก Google ได้ประกาศจัดงานแข่งขันด้านความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ขึ้นเป็นครั้งแรก เพราะที่ผ่านมา Google จัดเฉพาะการแข่งขันเขียนโปรแกรมเท่านั้น โดยงานนี้มีชื่อว่า Google Capture the Flag จัดแข่ง 48 ชั่วโมง ในวันที่ 29-30 เมษายน 2016 นี้ เงื่อนไขคือผู้เข้าแข่งทุกคนต้องหาคอมพิวเตอร์ที่เน็ตเวิร์คไม่ถูกกรองหรือถูกบล็อคใดๆ หากไม่แน่ใจก็สามารถใช้ Google Compute Engine ได้ เงินรางวัลไม่น้อยเลยทีเดียว มี 3 รางวัลด้วยกันคือ 3,133.70 ดอลลาร์, 2,000 ดอลลาร์ และ 1,000 ดอลลาร์

หัวข้อการแข่งขันครอบคลุมความปลอดภัยคอมพิวเตอร์หลายด้าน ดังนี้

  1. อุปกรณ์เคลื่อนที่
  2. วิทยาการเข้ารหัสลับ
  3. เครือข่าย
  4. เว็บไซต์
  5. วิศวกรรมย้อนกลับ
  6. การตรวจพิสูจน์พยานหลักฐาน, และการทำลายข้อมูลในหน่วยความจำ

แฮงเอาท์วิดีโอ เพิ่มจำนวนผู้สนทนามากสุดเป็น 25 คนแล้ว

Google-Hangouts

จากเดิมที่ Google Hangouts กำหนดให้ผู้ใช้งานสนทนาแบบเห็นหน้ากับคนอื่น หรือที่เรียกแฮงเอาท์วิดีโอได้สูงสุดเพียง 15 คน  เท่านั้น ล่าสุดได้เพิ่มจำนวนผู้ใช้งานสนทนาเป็น 25 คนแล้ว ซึ่งผู้ใช้งานทั่วไปจะยังไม่สามารถใช้งานได้ แต่ผู้ใช้งาน Google Apps for Work และ Google Apps for Education สามารถใช้งานได้แล้วทันทีหลังจากที่ประกาศไป

Amazon Japan เปิดให้สั่งเกมญี่ปุ่นแล้วส่งไปยังต่างประเทศได้แล้ว

Amazon-Japan

ปกติแล้ว Amazon Japan จะจำกัดไม่ส่งขายสินค้าหมวดเกมไปยังต่างประเทศแต่อย่างใด ล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีการปรับนโยบายใหม่โดยการเปิดให้สั่งเกมญี่ปุ่นแล้วส่งไปยังต่างประเทศ ในราคาและค่าส่งที่ไม่แพงมากได้แล้ว แต่ก็ยังมีบางเกมที่จำกัดไม่ส่งออกนอกอยู่ดี รวมทั้งเกมที่ขายโดย Third party ด้วย ซึ่งต้องเป็นเกมที่ขายโดย Amazon.co.jp เท่านั้น และการสั่งซื้อเกมจะต้องมีการสมัครสมาชิก Amazon Japan แยกจาก Amazon ปกติ และกรอกเลขบัตรเครดิต โดย UI จะเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วย เอาเป็นว่าอย่างน้อยก็ช่วยให้เหล่าเกมเมอร์สะดวกมากขึ้นในการหาซื้อเกม แม้จะไม่ทุกเกมก็ตาม

กระทรวงกลาโหมสหรัฐประกาศโครงการ Hack the Pentagon

แม้ว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐหรือเพนตากอน จะมีทีมงานแฮกเกอร์ของตัวเองที่ชื่อว่า Red Teams เพื่อตรวจสอบเครือข่ายอยู่แล้ว แต่เพนตากอนกลับเห็นว่าไม่สามารถใช้วิธีการตรวจสอบโดยหน่วยงานภายในแบบเดิมๆได้แล้ว เนื่องจากโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ดังนั้นเพนตากอนจึงได้ประกาศโครงการ Hack the Pentagon เพื่อเปิดโอกาสให้แฮกเกอร์ภายนอกสามารถสำรวจหาช่องโหว่ของเว็บเพนตากอน แต่ก็จำกัดเฉพาะพลเมืองสหรัฐฯ และต้องส่งประวัติให้ตรวจสอบก่อนเท่านั้น ที่สำคัญคือ Server ที่เข้าร่วมจะเป็นเว็บที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้นด้วย โดยห้ามไปแฮกเครือข่ายหลังบ้านของเขาเด็ดขาด งานนี้มีเงินรางวัลให้ด้วยแต่ไม่ได้บอกว่าจำนวนเท่าไหร่ หลายคนอาจคิดว่าเป็นการเรียกไปละทะเบียนแฮกเกอร์หรือเปล่านะ