Month: กรกฎาคม 2017

จะเกิดอะไรขึ้น หากกระจกนิรภัยแตกแต่ยังคงใช้ต่อไป

หลายคนเมื่อซื้อมือถือมาแล้วก็ต้องมีการติดฟิล์มหรือกระจกนิรภัย เพื่อเป็นการป้องกันเครื่องของเราไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่ก็เชื่อว่ามีหลายคนเหมือนกันที่กระจกนิรภัยแตกแล้วยังคงใช้ต่อไปเพราะคิดว่าไม่เห็นจะเป็นไรก็ใช้ได้ปกติ ซึ่งมันเป็นความคิดที่ผิด และวันนี้เราก็ได้รวบรวมผลเสียที่จะเกิดขึ้นหากกระจกนิรภัยของคุณแตกแล้วคุณยังคงใช้มันอยู่ มาดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

  • เครื่องไม่สวยเหมือนแต่ก่อน
  • เซนเซอร์อาจจะทำงานผิดพลาดได้
  • กระจกแตกอาจจะบาดนิ้ว
  • มองภาพไม่ชัดเจนหากตรงส่วนแสดงผล

ชีวิตง่ายขึ้นเมื่อมีนิ้วโป้ง 3 นิ้ว

มันจะดีแค่ไหนถ้าเรามีนิ้วเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งนิ้วเพื่อช่วยในการใช้งาน มันอาจจะเป็นเรื่องประหลาด แต่มันมีจริง ซึ่งเป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ Dani Clode นักเรียนของวิทยาลัย Royal College of Art แห่งประเทศอังกฤษ สิ่งประดิษฐ์สุดเจ๋งนี้มีชื่อว่า Third Thumb หรือนิ้วโป้งที่ 3 นั่นเอง นิ้วโป้งที่ 3 ตัวนี้จะถูกติดตั้งเข้าที่ตรงสันมือของเรา ภายในส่วนนิ้ว มีมอเตอร์เซอร์โวที่ทำให้มันเคลื่อนไหวได้ มันเชื่อมต่อเข้ากับสายรัดข้อมือ และมีการติดตั้งเซ็นเซอร์รับรู้แรงกดเข้ากับฝ่าเท้าของเรา เพื่อใช้ควบคุมความเคลื่อนไหวของนิ้วโป้งที่ 3 และเมื่อเรากดปลายเท้าลงกับพื้น มันก็จะทำการบีบหรือหยิบจับสิ่งของ ซึ่งคำสั่งจากเท้าจะส่งมายังสายรัดข้อมือโดยการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ค่อยจำเป็นมากนัก แต่มันอาจจะช่วยให้การดำเนินชีวิตเราง่ายขึ้น สำหรับใครที่สนใจก็ติดตามกันต่อไปนะคะ

Instagram เพิ่มฟีเจออร์คัดกรอง Comment สแปม ด้วย Machine Learning

Instagram ประกาศเพิ่มฟีเจอร์คัดกรอง Comment สแปม ทั้ง Comment ใต้รูปภาพและวิดีโอไลฟ์ เรียกว่า Blocking Offensive Comments โดยใช้ Machine Learning ทำงานเบื้องหลัง วิธีใช้งานก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่ผู้ใช้งานไปที่เมนู ตั้งค่า จากนั้นเลื่อนเปิด Blocking Offensive Comments ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น แต่จะมีการขยายไปยังภาษาอื่นๆอีกเรื่อยๆ