Microsoft

Slack ซื้อโฆษณาในหนังสือพิมพ์ New York Times เป็นจดหมายเปิดผนึกถึง Microsoft

slack

จากที่ Microsoft จะมีการเปิดตัว Microsoft Teams แพลตฟอร์มติดต่อสื่อสารภายในองค์กร ซึ่งมีคู่แข่งที่สำคัญมากอย่าง Slack นั่นเอง เรื่องนี้ Slack ก็ไม่ได้อยู่เฉย เพราะมีการซื้อโฆษณาในหนังสือพิมพ์ New York Times เป็นจดหมายเปิดผนึกถึง Microsoft หนึ่งหน้าเต็มเลยทีเดียว

ใจความในจดหมาย Slack กล่าวว่า การที่ Slack เติบโตและมีองค์กรเลือกใช้งานมากมายนั้น ไม่ใช่เพราะคุณสมบัติต่างๆที่ Slack มี แต่เป็นเพราะเวลาในการศึกษาและเข้าถึงความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริงต่างหากที่ Slack มี ซึ่งเป็นสิ่งที่ Microsoft เลียนแบบได้ยาก นอกจากนี้ก็พูดถึงจุดเด่นในการทำงาน ที่สามารถเขื่อมต่อกับแอพอื่นๆได้กว่า 750 แอพ เลยทีเดียว

Windows 10 ปล่อยตัวแก้อัพเดต Anniversary แล้วค้าง

การอัพเดต Windows 10 ไปเป็น Windows 10 Anniversary นั้นถือว่าเป็นการอัพเดตที่เยอะมากๆ และมี Path ต่างๆ พร้อมทั้งปรับความสามารถในหลายๆด้านของ Windows 10 เรียกได้ว่าเท่าเทียมกับ Server Pack ก็ไม่ผิดซักเท่าไร แต่มีผู้ใช้งานบางกลุ่มไม่สามารถอัพเดต Anniversary สำหรับ Windows 10 ได้ เพราะเกิดอาการค้างและมีปัญหาไม่สามารถอัพเดตผ่านได้เลย

Microsoft ก็ไม่นิ่งนอนใจ ล่าสุดได้ปล่อยตัว Fixed Anniversary Update ออกมาแล้ว ให้ผู้ใช้งานสามารถอัพเดต Windows 10 Anniversary ได้อย่างราบรื่นและไม่ค้างแล้ว โดยให้รหัสอัพเดต “KB3176938” สำหรับแก้ไขปัญหานี้

และสำหรับท่านที่อัพเดต Windows 10 Anniversary แล้วไม่ผ่าน ให้ทำตามขั้นตอนนี้

  1. สร้าง Administrator Account ใหม่ขึ้นมาอีก 1 Account
  2. ทำการอัพเดต Path แก้ไขปัญหาข้างต้น
  3. ทำการอัพเดต Windows 10 Anniversary อีกครั้ง

Microsoft จะหยุดให้การสนับสนุน Windows 8 ในวันที่ 12 มกราคม 2016

และแล้วก็มาถึงวันที่ Microsoft จะหยุดให้การสนับสนุน Windows 8 แล้ว โดยจะออก Patch อัพเดตความปลอดภัยตัวสุดท้ายให้ และจะหยุดสนับสนุนในวันที่ 12 มกราคม 2016 นี้ ฉะนั้นใครที่ใช้ Windows 8 อยู่โปรดทำการอัพเกรดหรือดาวน์เกรดระบบปฏิบัติการของท่านเพื่อความปลอดภัยค่ะ

สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8.1 หรือ Windows 10 ได้ตามต้องการ หรือจะดาวน์เกรดลงมาเป็น Windows 7 ก็ได้เนื่องจาก Microsoft จะให้การสนับสนุนถึงวันที่ 14 มกราคม 2019 ซึ่งก็ยังอีกนานเลย

Microsoft ประกาศเปลี่ยนชื่อ Visual Studio Online เป็น Visual Studio Team Services

เป็นเรื่องที่หลายคนมักเข้าใจผิดมานานเกี่ยวกับ Visual Studio Online เพราะเข้าใจว่ามันคือ Visual Studio IDE เวอร์ชันเว็บแอพ ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นคนละตัวและเป็นบริการออนไลน์ที่สนับสนุนนักพัฒนานั่นเอง ล่าสุดเพื่อคลายความสับสนนี้ไปทาง Microsoft จึงได้ทำการเปลี่ยนชื่อ Visual Studio Online เป็น Visual Studio Team Services และยังมีการเพิ่มฟีเจอร์อีกหลายอย่างเข้ามาอีกด้วย ได้แก่

  • รองรับระบบจัดการซอร์สโค้ด Subversion
  • รองรับการคอมไพล์บน Mac
  • ตัวช่วย Release Management, Code Search และปลั๊กอินสำหรับใช้กับ IntelliJ IDEA

Microsoft ปล่อย Office 2016 Preview ให้กับผู้ใช้ทั่วไปได้ทดสอบแล้ว

หลังจากที่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้นทาง Microsoft ได้ปล่อย Office 2016 Developer Preview ออกมาให้ผู้ใช้ IT และนักพัฒนาได้โหลดไปลองใช้งานกัน ล่าสุด Microsoft ก็ได้ปล่อย Office 2016 Preview ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปได้ร่วมดาวน์โหลดไปทดสอบบน Desktop แล้ว หากใครสนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม หรืออยากดาวน์โหลดไปติดตั้งใช้งานเพื่อจะได้รู้ว่ามีอะไรเจ๋งๆใน Office 2016 บ้าง ก็สามารถเข้าไปได้ที่ลิงค์ https://products.office.com/en-us/office-2016-preview เลยค่ะ ส่วนเวอร์ชันเต็มของ Office 2016 นั้นคาดจะออกมาภายในปลายปีนี้อย่างแน่นอน

OneDrive เพิ่มคุณสมบัติที่น่าใช้งานมากมาย

OneDrive ถือเป็นบริการจัดเก็บไฟล์แบบคลาวด์ (Cloud) จาก Microsoft ที่ได้รับความนิยมอีกตัวหนึ่ง ซึ่งเมื่อสมัครใช้งานก็จะได้รับพื้นที่ฟรีๆไปเลย 15 GB เรียกได้ว่าเยอะกว่าเจ้าอื่นๆเลยก็ว่าได้ ล่าสุดก็ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติต่างๆมากมายที่น่าใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงหรือโยกย้ายไฟล์มากยิ่งขึ้น

  • ซิงค์ข้อมูลระหว่างเครื่อง PC และ MAC ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มจำนวนไฟล์ที่สามารถอัพโหลดหรือดาว์นโหลดระหว่างทั้งสองเครื่องให้มากขึ้น
  • เพิ่มคุณสมบัติการลากและวางโฟลเดอร์ข้อมูล เพื่ออัพโหลดลงบน OneDrive ใน Google Chrome และ Browser อื่นๆที่รองรับ
  • คุณสมบัติการดึงลิงค์ของไฟล์ในโฟลเดอร์ One Drive โดยตรงจาก Windows Explorer สำหรับ Windows 7 และ Window 8 โดยไม่ต้องเข้าไปทำในเว็บไซต์ให้ยุ่งยาก นอกจากนี้ก็ยังสามารถนำลิงค์ไปแชร์ต่อยังที่อื่นๆได้อีกด้วย